ประวัติ : เทพธิดา พยากรณ์

เทพธิดาพยากรณ์

บทนำ

อุมาวดี ศิริอักษร ชื่อเล่น อ๋อย เทพธิดาพยากรณ์ เลือดผสม 5 เชื้อชาติ ไทย ไทดำหรือไทโซ่ง (ถิ่นฐานเดิมอยู่ที่เดียดเบียนฟู ประเทศเวียดนาม) จีน ญี่ปุ่น มาเลเซีย มีพ่อเป็นแพทย์และเป็นเจ้าของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ของจังหวัดเพชรบุรี แม่จบครู แต่ไม่ได้ยึดอาชีพครูเพราะคุณแม่เป็นนักธุรกิจ คุณยายเปิดร้านขายของชำที่เพชรบุรี คุณตาเป็นตำรวจ คุณปู่เป็นนายไปรษณีย์

          ใคร ๆ ก็บอกว่าโชคดี ตั้งแต่ลืมตาออกมาดูโลก ก็เห็นกองโฉนดที่ดิน ไปคลินิกพ่อก็เจอผู้รับเหมา ไปทานอาหารกับพ่อก็ต้องไปดูที่ดินก่อน ขณะทานอาหารกับพ่อการสนทนาก็วนเวียนอยู่กับการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ตอนนั้นพ่อมีธุรกิจบางชองลากูน รีสอร์ท จัดสรรบ้านสวยบรรยากาศเงียบสงบ ริมทะเล  ก่อนหน้านั้นพ่อก็ทำตึกแถวขาย ตรงหน้าเขาวังเป็นผู้มีวิสัยทัศน์นำร้านขนมหม้อแกงมาอยู่รวมกันเพื่อขายให้นักท่องเที่ยว พ่อทำให้เพชรบุรีเจริญเงินสะพัดในการขายขนมหม้อแกง ชีวิตวัยเด็กยายเลี้ยงมา เพราะพ่อกับแม่ไม่มีเวลาเลี้ยง ยายให้อ๋อยเฝ้าร้านขายของชำ อ๋อยจึงสนิทคุณยายและรักยาย ตอนอายุ 12 มีโอกาสเจออาจารย์ชาวอิตาลี่ที่ร้านอาหาร อาจารย์ซาร่าบอกว่าอ๋อยชีวิตต้องเปลี่ยนไม่ได้มีชีวิตแบบคุณหนูแบบที่เป็นอยู่เตรียมตัวไว้ ชีวิตจะไม่เหลืออะไรเลย อาจารย์เลยรับเป็นลูกศิษย์ อ๋อยก็ชอบเพราะไพ่ TAROT มีความสวยงาม

          ปี 2540 เศรษฐกิจของประเทศ เข้าสู่ ยุค IMF พ่ออ๋อยเสียชีวิต พร้อมหนี้สินจำนวนมหาศาล ชีวิตเปลี่ยนไปตามคำทำนาย จำได้ว่าวันที่รู้ข่าว เป็นช่วงสอบปลายภาค อ๋อยตัดสินใจร้องไห้วันเดียว คืนนั้นเป็นคืนที่ทำให้ทุกสิ่งทุกอย่างเปลี่ยนไป จะอ่อนแอเป็นวันสุดท้าย อ๋อยสัญญากับตัวเอง บอก แม่ว่าต่อไปนี้อ๋อยจะเลี้ยงแม่เอง  อ๋อยกำสำรับไพ่ 78 ใบไว้ในมือ จะต้องไม่ท้อ ไม่แพ้  ตั้งแต่ปีหนึ่ง อ๋อยออกไปดูดวงตามสถานบันเทิงย่าน รัชดา ชื่อโดม ทุกวัน ตั้งแต่ 2 ทุ่มถึง ตี 2 กลับมาบางทีก็ตี 4 เลิกเรียนต้องกลับมาแต่งหน้า เพราะอ๋อยดูเป็นเด็กไม่น่ามายึดอาชีพหมอดูได้ จากนั้นอ๋อยก็ย้ายมาอยู่คอนโด แถวสุขุมวิท พร้อมกับย้ายสถานที่ดูหมอมาอยู่ที่นี่ด้วย เป็นโฮมออฟฟิศ เก็บเงินได้เยอะหลายแสน แต่แล้วคุณยายก็ป่วยหนัก ต้องผ่าตัด เป็นโรคหัวใจ คนที่เป็นโรคหัวใจเลือดจะเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ของร่างกายไม่พอ ดังนั้นขาของยายข้างนึงจึงดำ ทางเดียวที่จะลดความเจ็บป่วยคือการผ่าตัดขาข้างนั้นทิ้งไป เงินที่เก็บมาตลอดจึงใช้ไปกับการผ่าตัดครั้งนั้น อ๋อยหมดตัว ไม่รู้จะต้องทำยังไงต่อไปกับชีวิต เรียนก็ต้องเรียน หาเงินดูแลยายก็ต้องหา  ตัดสินใจไหว้พระอุมา และพระพรหม ถ้ายังมีความดีเหลืออยู่ขอให้ดังมีเงินรักษาดูแลยาย ราวกับสวรรค์ได้ยินความทุกข์ของอ๋อย อ๋อยมีชื่อเสียงตอนปี 2542 ได้เป็นสาวน้อยกตัญญู วันแม่ ของหนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ หมอดูอายุน้อยที่สุดในประเทศไทย ได้ลงหนังสือพิมพ์เดลินิวส์หน้าหนึ่งเรื่องวันมหาฤกษ์ พันปีมีแค่หนเดียว วันที่ 9 เดือน 9 ปี 1999

          ปี 2543 อ๋อยได้ลงหนังสือพิมพ์เดอะเนชั่นหน้า หนึ่งทายผลบอลยูโร และผู้ว่า กรุงเทพมหานคร นักข่าวจากสำนักข่าว CNBC มาจากฮ่องกงเลยมาสัมภาษณ์อ๋อยเป็นภาษาอังกฤษ ปีนั้นอ๋อยได้รับการติดต่อให้ทำ 1900 ชื่อ เทพธิดาพยากรณ์ เป็นชื่อที่อ๋อยคิด เพราะแม่เคยเล่าเรื่องนางฟ้าชาลีให้ฟังตั้งแต่เด็ก แม่อยากให้ลูกของแม่ สวย เก่ง ฉลาด  การวางแผนทำ ไฟล์เสียงของอ๋อยแตกต่างจากคนอื่น อ๋อยทำไฟล์เสียงเยอะ อัดเสียงเป็นเดือน แม้นใครจะบอกว่าทำไปเยอะแยะเพื่ออะไร ทุกสิ่งทุกอย่างต้องดีที่สุด อัดเสียงไม่ดี ก็ขออัดใหม่ แม้กระทั่งเรื่องถ่ายโฆษณา ขอให้เป็นภาพลักษณ์แบบใสๆ ไม่ขอเป็นแม่มด เพราะรู้สึกว่าตัวเองไม่เหมาะ  อ๋อยมีชื่อเสียงโด่งดัง ตั้งแต่วันนั้น เทพธิดาพยากรณ์คือแบรนด์ดูดวงทางโทรศัพท์ที่มีชื่อเสียงของเมืองไทย อ๋อยสร้างประวัติศาสตร์ทำรายได้ให้บริษัทมหาศาล  ถึงมีชื่อเสียงเพียงใด อ๋อยก็ต้องนำเงินรายได้มาเป็นค่าใช้จ่ายรักษายาย ตอนหลังยายป่วยหนักมาก ต้องรักษาในโรงพยาบาลเอกชนอันดับ 1 ของเมืองไทย เข้าออกห้องไอซียู อยู่ 2 ปี ตอนหลังยายต้องตัดขาอีกข้าง สมองลีบพูดไม่ได้ เงินมีเท่าไหร่อ๋อยใช้จ่ายกับค่าหมอค่ายา ค่าห้องไอซียู ค่าเด็กดูแลคุณยายสี่คน เมื่อก่อนไม่เคยทำบัตรเครดิต อ๋อยจำเป็นต้องทำเพื่อรูดเป็นค่าใช้จ่าย อ๋อยรูดบัตรไปหลายล้าน  จำได้ว่าช่วงนั้นเครียดจัด เป็นห่วงยายมาก อ๋อยหยุดทำงานไปเฝ้ายายทุกวัน  ตอนหลังเงินอ๋อยหมด ยายก็จากไปด้วยความสงบ  วันที่ความตายมาพรากยายจากไปคือความเสียใจที่สุด อ๋อยเกิดอาการซึมเศร้า ออกจากบ้านคิดว่าจะไปไหนดี เพราะปกติจะต้องไปโรงพยาบาลทุกวัน เดิน ๆ ซื้อของอยู่ อยู่ ๆ น้ำตาก็ไหลพราก ต้องวิ่งเข้าไปร้องไห้ในห้องน้ำห้างสรรพสินค้าเพราะทุกคนจำ อ๋อยได้ใช้เวลาทำใจนานมาก อาการซึมเศร้าเป็นรุนแรงในช่วงเดือนแรก อ๋อยสะดุ้งตื่นตอนตี 3 เพราะในช่วงเวลานั้น ต้องตื่นมาดูแลยาย เมื่อความตายมาพราก ยายไป กลายเป็นความว่างเปล่า ตื่นมาไม่รู้จะทำอะไร อ๋อยนั่งร้องไห้ นอนไม่หลับ ไม่สามารถข่มตาให้นอนหลับได้ ร้องทุกวัน จนในที่สุดอ๋อยจึงดื่มเหล้าเพื่อให้หลับก่อนหน้านั้นดื่มไม่เป็น แม่ตกใจมากแต่ก็ปล่อยเพราะ ดื่มในบ้านคนเดียว จนในที่สุด อ๋อยว่าชีวิตไม่ไหวแล้ว ทำงานไม่ได้ ดูหมอไม่ได้ ออกทีวีไม่ได้ อยู่คนเดียวน้ำตาก็ไหลมาเอง จดจำภาพทุกภาพของยายได้ เสียใจ  อ๋อยไปคุยกับหมอ หมอบอกให้หยุดดื่มเหล้า ใหม่ ๆ คนที่เริ่มติดเหล้าคือดื่มให้หลับหลัง ๆ คือติด ถ้าสะดุ้งตื่นตอนตี 2-3 แล้วมันนอนไม่หลับ ก็ไม่ต้องนอน ยานอนหลับไม่ให้กิน เพราะจะติด ร้องไห้ร้องให้พอ แล้วหมอก็สอนว่า หมออยากให้คุณรักตัวเองมากที่สุด ไม่ได้สอนให้เห็นแก่ตัว การรักยายก็เป็นเรื่องที่ดี แต่การรักมาก คิดถึงมาก ก็จะเป็นอย่างที่เป็นอยู่คือทุกข์ ตัดสินใจไม่ดื่มเหล้า แต่อาการสะดุ้งตื่นกลางดึกยังมีอยู่ ยังร้องไห้ ถึงเช้า นอนตอนเช้าเอา ทำงานไม่ได้ ถึงตอนนั้นจะไปถ่ายโฆษณาให้บริษัทใหม่2 ตัว อ๋อยก็รู้สึกทำได้ไม่ดี มีโทรศัพท์จากบริษัทเวิร์คพอยท์มีการเปิดตัวเกมส์ใหม่ ชื่ออัจฉริยะข้ามคืน ยังไม่ออนแอร์ อยากเชิญอ๋อยไปร่วมแข่ง ต้องแข่งข้ามคืน ตอนนั้นรู้สึกเครียดเพราะอ๋อยยังมีอาการซึมเศร้าหลงเหลืออยู่ กลัวไปร้องไห้ในรายการ เพราะเป็นเรียลลิตี้โชว์ คือที่ไปคืนนั้น เป็นคืนเดียวที่ไม่ได้ร้องไห้ เพราะกล้องตามทุกตัวตาม ความเข้มแข็งกลับมาหาอ๋อยอีกครั้ง จากคืนนั้นอ๋อยก็ไม่สะดุ้งตื่นมาร้องไห้อีกเลย เพราะมีคนอยู่ตอนกลางคืนด้วยไม่ได้รู้สึกว่าตัวเองโดดเดี่ยว

          มีคนถามว่า สิบกว่าล้าน ที่หาได้ และหมดไปอย่างรวดเร็วเพื่อเป็นค่ารักษา ค่าผ่าตัด ค่าหมอของยาย อ๋อยเสียดายไหม อ๋อยตอบว่าอ๋อยไม่เคยเสียดาย เพราะเงินที่อ๋อยใช้ไปอ๋อยใช้กับคนที่อ๋อยรัก ถึงชาตินี้จะไม่มีโอกาสหาได้เท่าเมื่อก่อน การเป็นหนี้เพราะการใช้จ่ายเงินตรงนี้ อ๋อยไม่เคยเสียใจเลย  อ๋อยกลับมาทำงานได้อีกครั้ง ทั้งที่ตอนแรกคิดว่าจะอยู่ในโลกนี้ต่อไปไม่ได้ แต่ด้วยกำลังใจของคนรอบข้าง ทำให้อ๋อยมีชีวิตอยู่ต่อไป อ๋อยรู้ไหมเรื่องของอ๋อยเป็นกำลังใจให้เรานะ  เสียงคำทำนายของอ๋อยฟังแล้วสบายใจหายเครียด ขอบคุณทุกกำลังใจที่ให้อ๋อย อ๋อยตัดสินใจที่จะมีชีวิตอยู่ต่อไป

          เรื่อง1900ที่อ๋อยหายไป อ๋อยตัดสินใจที่จะไม่ต่อสัญญากับบริษัทเดิม อ๋อยเลือกเอง เนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงหุ้นส่วนในกิจการ แล้วอ๋อยไม่สบายใจที่จะอยู่ต่อ อ๋อยย้ายไปทำกับอีกบริษัทหนึ่ง เพราะอยากลองเปลี่ยนรูปแบบการทำงาน ทำอยู่ปีนึง ก็รู้สึกว่าอยากพักเลยไม่ต่อสัญญา อ๋อยจึงหันมาทำหนังสือดูดวงอ๋อยรู้สึกว่างานหนังสือเป็นงานที่หล่อเลี้ยงจิตวิญญาณได้ดีมาก

ความสวยงาม

          เคยสงสัยไหมว่าภาพลักษณ์เทพธิดาพยากรณ์มาจากไหน จริงอยู่คำว่าเทพธิดาพยากรณ์มาจาก นางฟ้าชาร์ลี แต่ภาพลักษณ์ ผมที่ไว้จนยาวสวย ถึงจะตัดผมบ้างแต่ไม่เคยตัดสั้น มาจาก ภาพยนตร์ชุด มังกรหยก ภาค 2  เอี้ยก้วย เสี่ยวเล่งนึ่ง ความประทับใจ จากเรื่องนี้ ทำให้อ๋อย copy ทุกอย่างจากเสี่ยวเล่งนึ่ง ยกเว้นเรื่องความสวย ที่กิมย้งวาดภาพให้ใคร ๆ ที่พบเสี่ยวเล่งนึ่งล้วนหลงรักในความงาม เสี่ยวเล่งนึ่งตัดขาดจากโลกภายนอก  อ๋อยก็เช่นกัน ไว้ผมยาว แม้นโลกจะเปลี่ยนยุคแค่ไหน ก็ยังคงไว้ผมยาว ตอนถ่ายโฆษณาชุดแรก  มีคนออกปากว่าไม่เคยเจอใครไว้ผมยาวมากเท่าอ๋อย ยาวเกินกลางหลัง ไว้ได้ไง ไม่ร้อนเหรอแต่คิดว่าต่อไปคงต้องตัดผม เพราะความที่อ๋อยเหมือนคนไม่สนใจโลก ทำให้ใครหลายคนบอกอ๋อยเหมือนคนที่เข้าถึงยาก อ๋อยดูแลผมตัวเองเป็นอย่างมากมีเวลาก็หมักผม ทำทรีตเม้นท์ เลี่ยงการไดร์ผม ไปรายการทีวีอ๋อยจะเน้นถักเปีย มากกว่า เมื่อก่อนตอนยังไม่เป็นเทพธิดาพยากรณ์อ๋อยไม่สนใจโลกแต่เมื่อมีคนจำได้ อ๋อยจำเป็นต้องปรับตัวเข้าหาโลก ซึ่งยากสำหรับอ๋อย อ๋อยรักความสันโดษ แต่ก็ต้องทำเพียงแต่ไม่ชอบออกงานเท่าไหร่ มาต่อเรื่องความงาม อ๋อยชอบดูแลตัวเอง  ตั้งแต่หน้าตา ผิวพรรณ เคล็ดลับของอ๋อยอยู่ที่ การกินโสม อ๋อยชอบรับประทานโสม มาตั้งแต่อายุ 19 ปี

ผลงาน

          - ปี 2542 คอลัมภ์นิสต์หนังสือพิมพ์ข่าวหุ้น นามปากกา ปาราวดี วิเคราะห์หุ้นด้วยไพ่ยิปซี ผลงานเด่น ซื้อชินคร์อป เก็บไว้กับปตท. ระยะ 5 ปีดีแน่
          - ปี 2544 เป็นคอลัมภ์นิสต์นิตยสารนะอะนิ เรื่องความงาม   ปัดขนตาอย่างไรให้งอนเด้ง ล้างหน้าอย่างไรให้หมดจด
          - ปี2545-2548 คอลัมภ์นิตส์ THE ROADSTER เครือ ไทยโพสต์  เติมชีวิตเทพธิดาได้เต็มมาก การเขียนหนังสือ ในหนังสือรถสปอร์ตเกรด A มีพี่บก.เด็กแนว วศินอนมาน  ทวงต้นฉบับตอน ห้าทุ่มบ้าง เที่ยงคืนบ้าง เอาบัตรมอเตอร์โชว์มาแจก ตอน 4 ทุ่ม อยากเขียนอะไรก็เปิดโอกาสให้เขียนไม่ว่าจะเป็นการประกาศหาชายหนุ่มใจดีซื้อรถสปอร์ตหรืออารมณ์ เป็นศิลปินขนาดไหนพี่บก.บอกว่าหนังสือเราต้องไม่เหมือนใครและไม่มีใครเหมือน อยากเขียนอะไรก็เขียนเป็นตัวเองสุดฤทธิ์  เวลาจะซื้อรถก็โทรหาพี่บก. คนนี้แต่แม่ไม่ชอบให้คุย เพราะ จะยุให้ซื้อรถสปอร์ต ตลอด ด้วยปรัชญา อยากทำอะไรก็ทำไม่ต้องคิด อยากขับอะไรก็ขับ บก.มีเบ็นซ์สปอร์ต ออดี้สปอร์ต ต้องขอบคุณพี่บก ที่แนะนำให้ซื้อรถประกอบ ญี่ปุ่นยี่ห้อหนึ่ง ใช้ดีมาก  มีการคุยกันเล่น ๆ ระหว่างรถสปอร์ต กับแฟนเลือกอะไรคนทำหนังสือเล่มนี้จะบอกว่ารถสปอร์ตรวมทั้งเทพธิดา  ตอนนี้หนังสือปิดตัวไปแล้ว เทพธิดาก็โตขึ้นรถสปอร์ตจึงไม่ได้เป็นสิ่งที่เทพธิดาชอบที่สุดอีกต่อไป ผู้ชายดี ๆ สักคนต่างหากล่ะ
          - ปี2544-2549 เป็นเทพธิดาพยากรณ์ มี บริการทางโทรศัพท์และถ่ายโฆษณา จำไม่ได้ว่าถ่ายไปกี่ชุด รู้สึกจะ 7 ชุด 2 บริษัท  ชุดแรก ถ่ายโฆษณาในสวน ใช้เวลาการถ่ายทำ 4 ชั่วโมง มีที่คาดผมเป็นเพชร  ชุดที่สอง เป็นเทพธิดาพยากรณ์ทำนายผลบอลแต่งตัวเป็นจินนี่ในตะเกียงวิเศษ ชุดที่สาม เป็นชุดอ่านข่าว ไม่ค่อยได้ออกโฆษณาเท่าไหร่แต่ก็มีให้เห็นบ้าง ใส่สูท  ชุดที่สี่ เป็นชุดเดรส แบบวัยรุ่น ชุดที่ห้า เป็นชุดสีแดง แล้วมีไพ่ยิปซีลอยเหนือหัว เป็นชุดที่เสี่ยงตายมาก เพราะตอนถ่ายจริง ๆ มีไฟดวงเล็ก ๆ อยู่รอบตัวห้ามขยับเลย ชุดก็เป็นสุ่ม ระหว่างถ่ายทำ ช่าวแต่งหน้าดัดขนตามากไปจนขนตาหลุดออกมาแผงนึง เจ็บนะแต่ก็ทน ชุดนี้ถ่ายเกือบเช้า ตี 2 ตี 3 ชุดที่หก เป็นชุดขาว ใส่มงกุฎ กึ่งเจ้าสาว ชุดเดียวแต่มีสองเวอร์ชั่น สองคำพูด ชุดที่เจ็ด ถ่ายคู่กับคุณโอ๋ ภัคจีรานั่งในสวน
          - ปี2549-2550  เขียนหนังสือมา 4เล่ม นี่แหละอุมาวดี ศิริอักษร (เทพธิดาพยากรณ์) เสริมดวงชะตาเพิ่มโชคลาภให้รวย ดูชื่อก็รู้ว่ารวย คู่รัก คู่หัวใจ
          - ปี2547 ทำคาแรคเตอร์การ์ตูนส์รูปแบบเกมส์ลงมือถือรายแรกของประเทศไทย เกมส์ดูดวงเทพธิดาพยากรณ์

ชื่อเสียง
        ความ Pop ก่อนมาเป็นเทพธิดา
                     ลงหนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ หมอดูอายุน้อยที่สุดในประเทศไทย
                     ลงหน้าหนึ่งเดลินิวส์ หมอดูมหาฤกษ์วันที่ 9 เดือน 9 ปี 1999
                     ลงหน้าหนึ่ง THE NATION ทายผลบอลยูโร ทายผลผู้ว่า กทม
                     สัมภาษณ์ CNBC สำนักข่าวเครือ CNN ออกทีวีทั่วเอเชีย
                    สัมภาษณ์สำนักข่าว ASP คล้ายรอยเตอร์

        ความ Pop ของเทพธิดาพยากรณ์
          โน้ต อุดมนำเทพธิดาไปล้อ ในเดี่ยวไมโครโฟน หนังเฉินหลงมีฉากที่ต้องโทรหาหมอดูทางโทรศัพท์ ขึ้น subtitle ว่าโทรหาเทพธิดาพยากรณ์  โปงลางสะออน นำคนมาแสดงเป็นเทพธิดาพยากรณ์  ปี 2547 ติดอันดับ50 ผู้หญิงสร้างกระแสและทรงอิทธิพล ของประเทศไทย อันดับ 1 ปีนั้นคือคุณหญิงพจมาน ชินวัตร  นิตยสาร front  สื่อมวลชนยกให้เป็นแบรนด์หมอดูทางโทรศัพท์ เป็นประวัติศาสตร์ของ 1900 ประเทศไทย  ออกรายการทีวีทั้งบันเทิง ธุรกิจ ตลอดจน รายการเพื่อการศึกษา  เป็นกรณีศึกษาของภาคโฆษณาและการตลาดสร้างแบรนด์ให้มีชื่อเสียง ติดตลาด

เทพธิดา พยากรณ์

Facebook เทพธิดาพยากรณ์ อุมาวดี ศิริอักษร

 

ดูดวงฟรี แม่นๆ

ข่าวสารวงการดูดวง

เว็บมุมดูชะตา > ดูดวงชะตา (รวมเนื้อหา) > ประวัติ : เทพธิดา พยากรณ์